Hóa đơn chứng từ cần thiết khi thực hiện thu hộ, chi hộ và cách hạch toán

Nhằm giúp việc hợp tác kinh doanh được nhanh chóng, kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì việc liên kết hợp tác giữa các bên càng trở nên cần thiết. Vì vậy, hình thức thu hộ, chi hộ ngày càng trở nên phổ biến. Vậy khi thực hiện thanh toán thu hộ, chi hộ thì kế toán cần những hóa đơn chứng từ gì, hạch toán ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây 

1. Doanh nghiệp là đơn vị thu hộ (làm đại lý cho các hãng tàu nước ngoài, thực hiện thu hộ tiền cước vận tải quốc tế từ Việt Nam đi nước ngoài)

– Theo Công văn số 2519/CT-TTHT ngày 24/03/2016 của cục thuế TP HCM

– Theo khoản 7 điều 5 thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 quy định các khoản không phải kê khai tính nộp thuế GTGT bao gồm: “Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hóa, dịch vụ của cơ sở kinh doanh; doanh thu hàng hóa, dịch vụ nhận bán đại lý và doanh thu hoa hồng được hưởng từ hoạt động đại lý bán đúng giá quy định của bên giao đại lý hưởng hoa hồng của dịch vụ: bưu chính, viễn thông, bán vé xổ số, vé máy bay, ô tô, tàu hỏa, tàu thủy; đại lý vận tải quốc tế; đại lý của các dịch vụ ngành hàng không, hàng hải mà được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, đại lý bán bảo hiểm”

=> Khi phát sinh các phí thu hộ thì doanh nghiệp thu hộ lập hóa đơn GTGT áp dụng thuế suất 0%. Doanh nghiệp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

Ví dụ:

Khi thanh toán lại tiền cước thu hộ cho các hãng tàu nước ngoài, doanh nghiệp khấu trừ và nộp thuế nhà thầu (thuế TNDN theo thuế suất 2% trên toàn bộ cước vận tải thu hộ) thay cho hãng tàu nước ngoài.

Cách hạch toán khoản thu hộ

– Khi thu hộ bên ủy quyền thu hộ

Nợ TK 111, 112Có TK 3388

– Khi trả lại tiền cho bên ủy quyền thu hộ

Nợ TK 3388

Có TK 111, 112

2. Doanh nghiệp là đơn vị chi hộ

– Theo công văn 8999/CT-TTHT ngày 23/10/2014 của cục thuế TP HCM

+ Trường hợp 1: Nếu hóa đơn mang tên bên chi hộ thì khi thu lại tiền chi hộ phải xuất hóa đơn GTGT để giao cho bên ủy quyền chi hộ và phải kê khai thuế GTGT.

+ Trường hợp 2: Nếu hóa đơn mang tên bên ủy quyền chi hộ thì khi thu lại tiền chi hộ bên chi hộ chỉ cần lập bảng kê phí thu hộ và lập phiếu thu tiền

+ Cách hạch toán khoản chi hộ

Khi chi hộ bên ủy quyền chi hộ

Nợ TK 1388

       Có TK 111, 112

Khi nhận lại tiền từ bên ủy quyền chi hộ

Nợ TK 111, 112

        Có TK 1388

Kết luận:

– Khoản phí thu hộ, chi hộ không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

– Nếu hóa đơn chi hộ mà mang tên công ty Chi hộ thì công ty chi hộ phải lập hóa đơn GTGT cho bên ủy quyền thu hộ và thực hiện kê khai thuế GTGT.

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!