Ký hợp đồng theo mùa vụ thì có phải thử việc không ?

Lao động thời vụ liệu có phải thử việc hay không? Đã gọi là thời vụ là ngắn hạn lại thêm thử việc nữa thì còn lại bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi Khi ký hợp đồng theo mùa vụ thì người lao động có phải thử việc nữa hay không nhé!

Lao động thời vụ thường ngắn hạn, khoảng 3 tháng. Có câu hỏi đặt ra: Lao động thời vụ 3 tháng mà lại phải thử việc 1 tháng thì liệu lương và quyền lợi được hưởng đáng là bao? Bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Cơ sở pháp lý.

+ Căn cứ theo Bộ luật lao động 2012.

+ Nghị định 95/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài.

2.Lao động thời vụ có phải thử việc hay không?

Căn cứ theo quy định tại điều 26 Bộ luật lao động 2012 thì không thử việc đối với trường hợp người sử dụng lao động và người lao động ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ. Cụ thể:

a.Thử việc

Căn cứ vào điều 26 Bộ luật lao động về  Thử việc

+ Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

+ Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

b. Lao động theo hợp đồng thồi vụ thì KHÔNG phải thử việc.

Theo quy định trên thì nếu công ty bạn ký hợp đồng thử việc 2 tháng và sau đó ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ 3 tháng với bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này công ty của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP với hình thức cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 500 000 đồng đến 1 000 000 đồng.

c. Xử lý vi phạm nếu lao dộng thời vụ phải thử việc.

Căn cứ theo Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

+ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

-Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

-Thử việc quá thời gian quy định;

-Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

d.Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!