Những hệ lụy mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi ghi hai sổ kế toán

Nhằm giảm thiểu nghĩa vụ đóng thuế mà có một số doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng tình trạng ghi hai sổ kế toán. Tuy nhiên, những hành động mang tính chất gian lận, trục lợi thường có những hệ lụy về sau mà có thể doanh nghiệp không ngờ đến.

Nhung He Luy Ma Doanh Nghiep Se Gap Phai Khi Ghi Hai So Ke Toan

1. Những nghiệp vụ thường bị gian lận khi ghi hai sổ kế toán

Khi doanh nghiệp sử dụng hai sổ kế toán, sẽ có một số các nghiệp vụ bị gian lận.m Cụ thể như sau:

1.1. Sau khi doanh nghiệp thành lập

Mục đích: Ghi chép hai sổ kế toán để có thể tăng được quy mô doanh nghiệp. Theo đó sẽ đáp ứng được hồ sơ năng lực trong doanh nghiệp.

Số liệu công khai trên sổ: Để ghi nhận khống lên số vốn góp dựa trên nhiều hình thức. Chủ yếu sẽ được góp bằng hình thức tiền mặt

Số liệu ghi trong sổ nội bộ: Không được ghi nhận

1.2. Trong quá trình bán hàng

Mục đích: Đối với những ngành bán lẻ. Sẽ sử dụng hai sổ kế toán để khi khách hàng yêu cầu lấy hóa đơn, sẽ giảm được mức doanh thu chịu thuế

Số liệu công khai trên sổ: Ghi vào trong sổ của doanh nghiệp với số doanh thu thấp hơn. Xuất ít hàng hóa hơn. Những doanh thu được ghi chủ yếu là số doanh thu phải xuất ra cho khách hàng.

Số liệu được ghi trong sổ nội bộ: Để tiện cho việc theo dõi lỗ và lãi. Sẽ ghi nhận doanh thu dựa trên số thực để cao hơn nhiều lần.

1.3. Trong quá trình phát sinh chi phí

Mục đích: Để tăng tối đa mức chi phí được trừ khỏi cơ sở tính Thuế

Số liệu công khai trên sổ: Kê khai các khoản chi phí cao hơn thực tế. Sử dụng các loại hóa đơn bất hợp pháp. Ghi nhận thêm các khoản tiền lương không thực tế phát sinh. Đưa các khoản chi phí cá nhân vào trong chi phí doanh nghiệp.

Số liệu được ghi trong sổ nội bộ: Thường sẽ khôngg ghi nhận. Hoặc nếu ghi nhận sẽ ghi nhận các chi phí thực tế phát sinh ít hơn so với sổ trong doanh nghiệp.

1.4. Trong quá trình xử lý tài sản ảo

Mục đích: Doanh nghiệp sẽ phải tiến hành ghi nhận tài sản ảo khi xuất ít hàng bán hơn hoặc doanh nghiệp tăng vốn quá cao

Số liệu công khai trên sổ: Doanh nghiệp sẽ chi bớt tiền vào những khoản chi phí không có thực. Đối với các tài sản ảo, doanh nghiệp sẽ xuất kho hàng và giảm giá

Số liệu được ghi trong sổ nội bộ: Không được ghi nhận

2. Tác hại cho doanh nghiệp khi ghi hai sổ kế toán

Khi doanh nghiệp sử dụng cùng lúc hai sổ kế toán, sẽ phải đối mặt với một số những hệ quả như sau:

2.1. Xử lý hình sự

Doanh nghiệp có thể sẽ bị cấm tại một số Luật Quản lý thuế, Luật Đấu thầu hoặc một số Luật Tổ chức tín dụng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị phát hiện với số truy thu lớn và số tiền phạt lớn trong tương lai. Khi chưa bị phát hiện sẽ dẫn đến tình trạng lãi giả. Và khi đã bị phát hiện và bị truy thu, sẽ dẫn đến tình trạng lỗi thật. Nếu doanh nghiệp cố tình tính thiếu thuế hoặc trốn thuế. Rất có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng khi truy tố hình sự.

2.2. Doanh nghiệp không có số liệu tin cậy

Khi sử dụng hai sổ kế toán, kế toán viên sẽ không thể đưa ra những quyết định chính xác cho doanh nghiệp. Bởi vì không thể xử lý đúng bản chất để đưa ra những dữ liệu chính xác và minh bạch.

2.3. Tăng mức chi phí vận hành

Khi sử dụng cùng lúc hai sổ kế toán trong một khoảng thời gian dài, doanh nghiệp có thể gặp phải sự chồng chéo giữa các hệ thống với nhau.

2.4. Giảm uy tín của doanh nghiệp

Nếu như thông tin về các dữ liệu không được chính xác. Sự chính trực cũng như minh bạch của công ty sẽ bị lung lay, dẫn đến giảm uy tín

2.5. Giảm thiểu khả năng vay vốn ngân hàng

Cơ sở tính thuế của doanh nghiệp bị giảm. Và trường hợp ngân hàng có sự đối chiếu với bên cơ quan thuế. Như vậy, tình trạng công ty có ít lãi rất có thể làm giảm khả năng đáp ứng điều kiện vay.

2.6. Khó khăn trong khâu tổ chức nhân sự

Doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn trong khâu tổ chức nhân sự. Đặc biệt là trong khâu tuyển dụng các kế toán giỏi về quản trị, chuyên môn cao.

CÁC TIN TỨC KHÁC